cách thức học piano giành cho các cụ

phần nhiều người lớn băn khoăn vì nghĩ rằng mình cần được học piano như một đứa trẻ, phải mất nhiều thời hạn hay gặp mặt nhiều gian khổ hơn khi học. Vậy thực ra việc học piano của người lớn ra làm sao, bài viết sau đây chia sẽ một số kinh nghiệm được đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano tốt nhất dành cho mình học and chơi được piano, cần định vị đc mục đích chơi để làm gì? đối với từng mục đích khác nhau, sẽ có các phương pháp riêng để thực hiện. sau đây là tất cả những gì cần thiết cho từng mục tiêu học phổ biến nhất.

1. kim chỉ nam học piano để chơi một trong những bài

Có 2 phương pháp để chơi đc một số trong những bài hát tủ mình yêu thích:

1 là cách chơi bắt chước theo Clip chỉ dẫn – cách này chỉ việc người học có trí nhớ giỏi, nhưng chỉ áp dụng được với những bài nhạc ngắn. chỉ việc làm theo video, bao giờ đánh tay trái, khi nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát & bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo bạn dạng nhạc soạn sẵn, những thứ cần sẵn sàng và cần học để đạt được kim chỉ nam này như sau:

♦ kiến thức nhạc: mục tiêu của việc học nhạc lý ở đầu cuối vẫn là để hiểu được và đọc đc một bản nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở chỗ nào bên trên , những kí hiệu bên trên bản nhạc có chân thành và ý nghĩa là gì & bộc lộ nó ra làm sao bên trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực chất đối với người lớn lúc học piano, ban sơ việc ngón tay di chuyển không đc nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ cần kiên định dành ra từng ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là rất có thể nâng cấp được tình hình tay bị cứng and gồng mỗi khi chơi piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng những khớp ngón tay để dịch rời hoạt bát hơn trên , hoặc khi dịch chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đấy rồi, thì sau này gặp các bài hát có cách di chuyển ngón như vậy sẽ không phải bỡ ngỡ and rất có thể làm đc nhanh hơn.

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt nhất tại tphcm

2. phương châm học để chơi tất cả các bài hát thích thú

* so với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bước đầu họcpiano, cần có thêm khoảng thời gian để học and luyện tập phản xạ đọc bạn dạng nhạc, dịch rời tay bên trên các phím .

đấy là kim chỉ nam cần thiết cần chia ra triển khai theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương pháp, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với những kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho mỗi dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.

– khả năng về Intro, Fill-in, xong bài hát solo 1 cách dễ chơi.

Giai đoạn này, người lớn cần học cách để biết cách phối kết hợp được 2 tay với nhau khi tập luyện .

Giai đoạn 2:

ban đầu đào bới về những kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc & hợp âm, những quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho những người học rất có thể nghe & chơi đc một bài hát một cách chủ quyền theo ý mình.

3. kim chỉ nam học để tự đệm hát hoặc đệm cho người khác hát

* Đối với 1 người hoàn toàn chưa chắc chắn gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời gian từ là 1 tháng thứ nhất để học về nhạc lý và tập thành thục với phản xạ dịch rời hợp âm cho 2 tay.

đó là kim chỉ nam đc chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát và hợp âm)

so với mức độ này, người học sẽ cần có các kỹ năng chủ yếu như sau để có thể chơi được đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• khả năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, xong bài hát 1 cách đơn giản

Mức độ 2: đệm cho người khác hát 1 cách ngẫu hứng, chủ quyền không cần có sẵn hợp âm and tự cảm âm và ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: tài năng thành thục đệm hát ở nhiều tone khác nhau, dịch chuyển tone, cũng tương tự có môi trường để luyện tập cảm âm và ứng biến & linh hoạt với việc người hát hát ở các giọng bài hát không giống nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng