Cách tự học Organ tận nhà thường thì nhiều người ít để ý đến điều đó.

thông thường đa số chúng ta ít để ý đến điều này. đa số ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng đc mà hoàn toàn không đọc nhẩm giai điệu của bài trước lúc tập & tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sẽ đánh được. Star Music Hà Đông gửi tới Các bạn cách tự  học organ ở đâu tốt  tận nơi đạt hiệu quả cao nhất.

chỉ dẫn cách học thường thì :

– trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chăm chú quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ những nốt nhạc nó nằm ra làm sao (rất xuất sắc cho việc luyện trí nhớ cũng giống như bản lĩnh thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn phiên bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng lúc tập

Bạn cần chia bài nhỏ dại ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần để ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không biến thành tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Học Organ thường có 2 dạng: đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano và dạng dùng phần đệm hòa âm auto của .

1. Đánh 2 tay rất khó chính vì như vậy bạn cần phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia nhỏ tuổi từng câu, từng đoạn để tập riêng. để ý đến ngón tay, các ký hiệu bên trên phiên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện phiên bản nhạc rất quan trọng. thông thường hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu làm thế nào cho hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

chú ý bạn phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn toàn bộ mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

====>>> Tham khảo học nhạc :   học guitar ở đâu tốt    

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động hóa của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên & ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng dần dần đến đúng luật pháp của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập hệt như bên trên. (Sau khi đã thành thạo & ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển sang tập tay trái).

lưu ý khi chúng ta nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi những thể đảo của hợp âm để ngón tay trái Chưa hẳn nhảy xa.

hướng dẫn luyện ngón trên phím

Điều cần thiết nữa: khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm biến đổi sang những hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác giải quyết bấm các nút dồn trống tự động hóa (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong quá trình tập luyện, Các bạn cần suy xét nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều phải có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ đơn giản hơn.

phương thức tự học piano/ organ với 3JCN

JCN là một trong phương thức ghi nhạc mới, dễ chơi và công dụng khi đối chiếu với phương pháp ghi nhạc thịnh hành phương Tây. đặc trưng 3JCN rất tiện lợi cho việc học piano & keyboard (học organ điện tử) trong tầm vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc & đánh đàn!

Bạn không thể nào làm được điều ấy với cách thức ghi nhạc cổ xưa phương Tây, bởi vì chỉ việc học cách đọc tên những nốt nhạc thôi cũng đã tốn không ít thời hạn rồi. Huống hồ, bạn phải học thêm không hề ít thứ khác nữa, ví dụ như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào Color & hình dạng khác nhau của nốt nhạc, các dấu nghỉ (rests) với hình dạng không giống nhau, rồi những chùm nốt liên 3, liên 5,… rối các bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef),… Có quá nhiều thứ để nhớ & để học, đó là khuyết điểm của hệ thống cổ xưa Phương Tây.

tại đây là phần huớng dẫn Anh chị tự học đánh piano/keyboard với bản nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. bạn sẽ nhìn bản nhạc & đánh đc trong khoảng thời gian dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với nhiều nguời, bao gồm những cháu bé nhỏ chỉ mới 5 tuổi. trước lúc ban đầu , bạn cần phải làm một việc như sau:

1 – Dán số cho những chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) and dán tên cho cả các phím nhạc bên trên cây của bạn:

Nếu Anh chị nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard , các bạn sẽ thấy sự lặp lại của một đội nhóm phím gồm 7 phím trắng & 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

Cả nhà cắt giấy nhỏ tuổi, viết số & ký tự bên trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở trên. Nhóm ở trung tâm bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, …Phía bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c, d, e, f, g, a, & b. Bạn viết tên cho cả các phím bên trên piano/keyboard

Nếu có những phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, Anh chị em dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở bên trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

2 – bạn dạng nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

Moderato 4/4 ($) 4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2 4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 (End) : 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 : ($)

phiên bản nhạc này đc viết với 3 hàng cho dễ tập. Nhưng khi bạn thực hành, bạn phải đánh 6 hàng, bởi vì những dấu $, End, : and : đc thêm vào để viết phiên bản nhạc ngắn hơn, trông đơn giản hơn. Câu thứ 3 được lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu : :

khi bạn ở cuối hàng thứ 3, bạn chạm chán dấu $, bạn cần phải trở về đầu bạn dạng nhạc nơi có đặt dấu $.

Rồi bạn liên tục đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn xong xuôi bản nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: những dấu này đc dùng làm bạn có thể viết nhạc trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares)

Tóm lại thứ tự các câu nhạc của phiên bản nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

3 – Thực hành: Nhìn nhạc and đánh

Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. toàn bộ các nốt nhac trong phiên bản nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard) ). Cho nên bạn chỉ đánh các phím trong Group 4 mà thôi. Tập câu 1: Nốt 4c1 Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm 1 lần nữa. Đánh nốt G hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần. Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc – tắc” của đồng hồ đeo tay treo tường như sau:

4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2

Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tic tắc (kim giây đồng hồ treo tuờng)

! ! ! ! ! ! ! ! (chân trái nhịp xuống đất)

Cứ mỗi giây đồng hồ thời trang, bạn đánh một nốt. Nốt sau cuối của câu 1 là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ đeo tay (kéo dài 2 nhịp chân trái).

Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho tới khi thành thạo.

Tập câu 2: nhiều lần cho tới khi thành thạo

4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! ! Tập câu 3: nhiều lần cho tới khi thành thạo 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! !

sau cuối bạn đánh toàn bài gồm 6 câu: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. and thường xuyên như vậy cho những câu tiếp đến, cho tới hết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng