cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy nén khí Ly Tâm

Máy nén khí ly tâm là 1 trong loại máy nén khí đc sử dụng khá thông dụng bên trên Thị trường, nó có tương đối nhiều ứng dụng trong cuộc sống đời thường. Cùng xem kết cấu and nguyên tắc buổi giao lưu của máy nén khí ly tâm nhé.

nguyên tắc thao tác

 máy in 3d Ultimaker thao tác làm việc theo nguyên lý sự biến đổi của áp suất của không gian qua guồng động làm thay đổi trọng lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra bao quanh dưới chức năng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí and tạo nên áp lực tĩnh. Đồng thời tốc độ của khí cũng tăng thêm and như vậy tăng áp lực động của khí

kết cấu chung của sản phẩm nén khí ly tâm

1. Vỏ máy

Vỏ máy là cụ thể có kết cấu phức hợp nhất, nó có trọng lượng lớn and là giá đỡ cho các cụ thể khác. Trong vỏ máy có những ổ trục để đỡ những trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy đc chế tạo ra 2 nửa để dễ dàng cho việc tháo lắp, tuy vậy cũng có loại vỏ máy đc chế tạo liền khối. Vỏ máy thường đc chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim.

 

 

2. Trục máy nén ly tâm

Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với tốc độ cao để triển khai quá trình nén khí. Trục máy đc lắp vào những các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy thường đc chế tạo bằng thép hợp kim.

3. Bánh công tác

 

Bánh công tác đc lắp bên trên trục máy quay theo trục máy để triển khai đổi khác động năng chất khí, triển khai quá trình nén khí, trên bánh công tác có những bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín đáo.

4. Cánh định hướng (hay vách ngăn hay cánh tĩnh- diffuser)

Là 1 tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén sau đó, cánh lý thuyết đc chế tạo bằng gang hoặc thép kim loại tổng hợp. Cánh kim chỉ nan đc gắn kèm với vỏ and không quay theo trục máy.

====>>> Xem thêm :  dịch vụ in 3d hà nội

 

5. thành phần làm kín (vòng bít)

a. Vòng đệm kín khuất khúc (hay làm kín đáo kiểu răng lược – labyrinth seal)

Vì cánh triết lý không quay theo trục máy, do vậy giữa chúng phải có một khe hở. để tránh hiện tượng lọt khí nén trái lại cửa nạp qua khe hở này người ta dùng vòng đệm kín đáo khuất khúc. Vòng có dạng răng cưa, những răng này không chạm vào trục, để hạn chế làm hư hỏng trục khi chạm phải, vòng được làm bằng kim loại mềm, giữa các răng hình thành khoảng không, khí nén lọt vào không gian này chúng sẽ đổi hướng & chậm lại nhờ đó mà cản được sự rò rỉ khí nén sang cửa nạp. Loại này không ngăn đc trọn vẹn sự lọt khí do vậy chỉ dùng ở những nơi có áp suất thấp. cũng có máy nén khí dùng loại vòng đệm này để triển khai kín đáo giữa trục máy & vỏ máy để tránh sự lọt khí ra bên ngoài. Nếu máy nén khí độc hại thì cần có rãnh để gom khí rò rỉ ra để dẫn tới một nơi bình an.

 

b. Vòng trùm kín kiểu tiếp xúc cơ học (hay phần tử làm bí mật cơ khí – Mechanical Seal)

các bộ phận chính của vòng bịt này là những vòng tĩnh và vòng động. Vòng động đc bắt chặt với trục máy và quay theo trục, những mặt giao tiếp giữa vòng tĩnh và vòng động ngăn không cho khí nén rò rỉ ra bên ngoài. Có loại phải sử dụng dầu bôi trơn mặt phẳng giao tiếp để giảm ma sát. Vòng đệm này lắp ở đầu trục máy nén với vỏ để ngăn không cho khí nén lọt ra phía bên ngoài. Loại này thường dùng với máy nén khí có áp suất tới 7 at.

 

c. Đệm màng lỏng (oil seal)

để gia công bí mật các máy nén khí có áp suất cao, người ta dùng đệm màng lỏng. các phần tử chính gồm ống lót bên trong & ống lót ngoài không quay theo trục and có một khe hở với trục. Khi trục quay, dầu sẽ đi vào khe hở để gia công kín đáo không cho khí nén lọt ra phía bên ngoài. Loại đệm này ngăn sự lọt khí tốt nhất có thể, tuy vậy phải có 1 khối hệ thống dầu cao áp thường xuyên, dẩu phải cực sạch. Dầu sau khi nhiễm bẩn phải dược tịch thu để triển khai sạch & làm nguội. Nếu áp suất dầu trong hệ thống này giảm đi, chứng tở đệm làm kín đã giảm công dụng làm bí mật (do mài mòn).

6. Ngăn cân bằng

Trong máy nén khí ly tâm nhiều cấp, lực do áp suất chức năng lên 2D của trục không cân bằng nhau, phía áp suất cao có lực công dụng lớn hơn. Do vậy trục có Xu thế di chuyển về phía của nạp. Sự dịch chuyển này sẽ gây va đập, gây mài mòn các chi tiết liên quan. Ngăn cân bằng có tác dụng gi bớt sự mất cân bằng này. Ngăn cân bằng này là 1 trong phần tử được gắn kèm với trục gồm 2 phần, phần phía cửa nạp thì chịu áp suất khí xả, phần phía cửa xả thì chịu áp suất khí nạp. Theo cách nghiên cứu và phân tích lực như thế, tác dụng là lực công dụng lên trục cân bằng hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng