Dùng mái tôn chống nồm ẩm trong nhà chỉ việc đặt một quạt hút gió nhỏ tuổi ở bên dưới mái tôn & quạt

chỉ việc đặt một quạt hút gió nhỏ tuổi ở bên dưới mái tôn and quạt không khí nóng xuống những tầng dưới theo ô trống giữa cầu thang hoặc nếu cần thì theo những ống dẫn không khí bằng vải hoặc nilon sẽ có thể chống nồm ẩm trong nhà.

ngày xuân hàng năm là mùa nồm ẩm ở khu vực miền bắc, mọi thứ trong nhà đều chảy nước, mốc meo và xuống cấp thảm hại. bài viết này trình bày một kinh nghiệm  làm mái tôn  bé dại, dễ chơi nhưng hoàn toàn có thể hạn chế phần nào tình trạng này.

Nồm là hiện tượng ngưng tụ của nước từ dạng hơi thành dạng lỏng khi có quá nhiều hơi nước trong không gian. Khi trời nắng, nhiệt độ không khí bên phía ngoài cao hơn trong nhà nên hơi nước ngưng tụ trong nhà dù ngoài trời rất quang đãng. Độ ẩm không khí càng cao, bề mặt những đồ vật càng lạnh sự ngưng tụ càng nhanh and nhiều.

Để chống nồm, một trong những người thường bật điều hòa hoặc dùng máy hút ẩm. tuy nhiên, hai phương pháp này có một trong những phiền toái như tốn điện, khả năng hút ẩm chỉ mang tính toàn bộ và không hẳn nhà nào cũng có hai phương tiện này.

Một biện pháp chống nồm khác là tăng nhiệt độ trong nhà để tăng ngưỡng ngưng tụ nước. Chỉ có điều biện pháp này yên cầu rất nhiều năng lượng, rất tốn kém nếu dùng lò sưởi điện, rất bất tiện và nguy nan nếu dùng lò sưởi than.

Nhưng có 1 “lò sưởi” khá phổ biến, “chạy” bằng năng lượng mặt trời ở ngay bên trên mỗi nóc nhà của doanh nghiệp. đó chính là mái tôn vốn có thiết kế để chống nóng và chống thấm dột.
==>> Xem thêm :     sửa cửa sắt 

chỉ việc một chút nắng nhẹ, tôn sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, tăng nhiệt độ rất nhanh & truyền nhiệt ra xung quanh khiến cho không gian bên dưới mái tôn thường cao hơn không khí bên ngoài từ vài độ tới cả chục độ (nhưng vẫn thấp hơn mức nóng mà một mái bê tông có thể đạt đc nếu hấp thụ trực tiếp ánh nắng mặt trời nên mái tôn vẫn có chức năng chống nóng).

Tất cả các gì ta cần làm là đặt một quạt hút gió nhỏ tuổi ở dưới mái tôn và quạt không khí nóng xuống những tầng dưới theo ô trống giữa cầu thang hoặc nếu cần thì theo các ống dẫn không gian bằng vải hoặc nilon.

cách thức này không chỉ là tác dụng trong những ngày có nắng mà cũng có hiệu quả cao nhất định ngay giữa những ngày trời mù hay mưa phùn vì không khí ở trên cao nhìn tổng thể vẫn ít ẩm hơn không gian ở phía dưới.

Cần lưu ý làm sạch trần nhà and mái tôn để không khí thổi xuống không tồn tại bụi, mốc. Cũng nên để ý bố trí công tắc bật – tắt quạt ở phía bên dưới để dễ điều khiển và tinh chỉnh.

đây là giải pháp so với các nhà đã được xây. Với những nhà sắp xây cất, rất có thể yêu cầu những nhà phong cách xây dựng và xây dựng phối hợp luôn luôn các phương tiện chống nồm trong tiến trình thi công.

như thế, mái tôn không chỉ để chống nắng nóng vào mùa hè, chống mưa bão vào mùa thu mà còn có thể dùng làm sưởi ấm vào mùa đông and chống nồm ẩm vào ngày xuân.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng