hiệp hội Thép VN đề nghị Chính phủ kiện Hoa Kỳ ra WTO

hiệp hội cộng đồng Thép nước ta (VSA) nhấn mạnh, trong trường hợp Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong tóm lại ở đầu cuối về sự việc áp thuế lên tôn mạ & thép cán nguội của việt nam, hiệp hội cộng đồng sẽ   Bảng giá thép chống trượt  kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

 

 

cộng đồng Thép VN sẽ ý kiến đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ để ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

VSA vừa có văn bạn dạng ý kiến đề nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ dịch vụ thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế so với thép tôn mạ & thép cán nguội của VN do Hoa Kỳ khởi xướng.

cụ thể, VSA cho thấy Hoa Kỳ đã liên tục khởi xướng khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của việt nam vào ngày 4/11/2016 và khởi xướng điều tra định hình ảnh hưởng của thép nhập khẩu đối với bình yên quốc gia theo Mục 232 (điều tra 232) vào ngày 19/4/2017.

Trong nỗ lực tiên tiến nhất nhằm mục tiêu chi tiết hóa kim chỉ nam này, ngày 11/12/2017 Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã phát hành kết luận Thép hộp 80 x 160  sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế so với dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của nước ta sử dụng thép cán nóng của China lẩn tránh thuế AD & CVD mà Hoa Kỳ đã vận dụng với dòng sản phẩm tương tự của China.

VSA cho rằng kết luận này của DOC hoàn toàn vi phạm những quy định trong những Hiệp định của WTO và chính quy định Hoa Kỳ, bởi một vài doanh nghiệp việt nam là bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra đã đề ra các bằng chứng cho thấy tôn mạ kẽm của nước ta có mức đổi khác lớn (khoảng 30 – 50%) đối với thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc.

xác suất này hợp với quy định trong Hiệp định của WTO và thông lệ quốc tế tương tự như của Hoa Kỳ khi định vị bắt đầu xuất xứ của dòng sản phẩm đối với vụ việc của Argentina.

“AD, CVD, Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ and report của Ban công tác VN khi gia nhập WTO không có điều khoản nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị sửa chữa của nước thứ 3 trong khảo sát chống lẩn tránh thuế”, văn phiên bản của VSA nêu.

VSA cũng cho rằng trong Kết luận sơ bộ, DOC đã sử dụng giá trị thay thế của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của VN. không chỉ có thế, Hoa Kỳ đã đi Ngược lại với chính những Kết luận trong vụ việc của Argentina khi công nhận là có “sự biến hóa đáng kể” từ thép cuộc cán nóng sang thép cuộn cán nguội.

“Kết luận sơ bộ này của DOC dễ chơi nhằm thực hiện khẳng định của Tổng thống Donald Trump về sự việc bảo vệ ngành thép trước việc ngày càng tăng đối đầu và cạnh tranh của thép nhập khẩu and trọn vẹn vi phạm pháp luật quốc tế”, VSA nhấn mạnh.

Theo VSA, trong tình huống DOC không thay đổi quyết định trong tóm lại sau cuối (thực tế cho thấy rất ít bản lĩnh DOC sẽ đổi khác tóm lại này) ngành thép VN sẽ chịu thiệt hại rất rộng do Hoa Kỳ sẽ lan rộng ra vận dụng thuế AD and CVD đang áp dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% & 39,05% sang so với tôn mạ kẽm nước ta được sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội của Đài Loan Trung Quốc.

như thế, những doanh nghiệp thép nước ta đã xuất đi tôn mạ kẽm đc chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội China kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất lớn, tương đương 238,48% giá trị xuất đi nhằm giữ quý khách và thị phần.

Theo cộng đồng, kết luật trong vụ khảo sát này của DOC sẽ tạo nên ra tiền lệ xấu, bởi bây giờ nguồn thép cán nóng của VN chủ yếu được nhập khẩu từ một vài đất nước đang bị Hoa Kỳ áp thuế AD and CVD đối với thép cán nguội & tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Hoa Kỳ thường xuyên khởi kiện các vụ việc lần tránh khác sẽ tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với doanh nghiệp thép nước ta.

“Kết luận lẩn tránh thuế của DOC hoàn toàn có thể khiến việt nam đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất hoàn toàn thị trường của 2 sản phẩm trên tại Hoa Kỳ, do tâm lý e ngại các cuộc điều tra lẩn tránh thuế khác so với các sản phẩm dẹt chế tạo tại VN khi dùng nguyên vật liệu HRC đc nhập khẩu từ các nước khác”, VSA cho hay.

Trước các thách thức bên trên, cộng đồng đề nghị Bộ Công Thương có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối những hành động không phù hợp với điều khoản nước ngoài của Hoa Kỳ.

Đồng thời, ý kiến đề nghị DOC tuân thu các lao lý của WTO cũng như quy định Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối, trước khi phát hành ra quyết định bắt đầu về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

VSA cũng cho biết thêm trong tình huống Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong Kết luận sau cuối, cộng đồng sẽ ý kiến đề nghị Bộ Công Thương report Chính phủ để ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

năm 2016, nước ta đã xuất đi hơn 4 triệu tấn dòng sản phẩm thép các loại với bên trên 3 tỷ USD. sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của việt nam sang Hoa Kỳ đạt tới tăng trưởng cao, lần lượt 530% & 658% so với năm 2015.

tuy nhiên, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thách thức gian khổ do Hoa Kỳ bức tốc điều tra and vận dụng các biện pháp phòng vệ dịch vụ thương mại để bảo hộ ngành thép trong nước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng