Nguyên Nhân chủ đầu tư chi tiêu “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

thời gian sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch cổ điển vẫn rất thịnh hành

 

Theo đó, sau năm 2015, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây bằng 1/2 vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). mặc dù, liệu quy định này có triển khai một cách triệt để hay là không cần nhìn nhận nhiều luận điểm từ thực ra.
====>>> Xem thêm :   giá thành gạch không nung

Ngay sau khoản thời gian Thông tư 09 đc ban hành, Bộ xây dựng cũng đã áp mức dự trù cho công trình xây dựng sử dụng nguyên liệu xây không nung. mặc dù vậy, đại phần lớn các chủ đầu tư cho rằng, cách áp dự trù cho công trình này thiếu tính thực ra. chẳng hạn, giá thành hệ số nhân công cho dự án công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 đối với định mức thường thì. Nhưng để thiết kế gạch không nung, người thợ không còn một tay bê cả hòn gạch to (có các loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định viên gạch, sau khi xây kết thúc còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi xây đắp với gạch đỏ chỉ cần dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa những viên gạch, to nhỏ dại tùy ý, xử lý hoạt bát, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự toán thiếu phải chăng, trong những lúc giá cả thực tế không đc chấp nhận, khiến chủ đầu tư chi tiêu khi dùng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo đo lường và thống kê, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm ngân sách và chi phí đc từ 10 – 25% tổng mức dự toán công trình xây dựng, nhưng những chủ đầu tư cho rằng, đấy là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung bên trên Thị Trường nước ta có rất nhiều loại, bao gồm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí and xi măng cốt liệu, nhưng hãng sản xuất cũng chưa đưa ra đc khuyến cáo cụ chuyên mục gạch nào dùng cho công trình nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì thế, một số trong những dự án công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã trở nên nứt tường. Khi chạm mặt sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn bản xin đc “hoãn” dùng gạch không nung với Lý Do “chưa quen sử dụng”. Sự cố này tiếp đến đc xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ không phải gạch không đạt chất lượng.

trong khi đó, nhiều dự án công trình nhà dân tại khu vực miền bắc khi dùng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một số chủ đầu tư chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong các dự án công trình của bản thân mình để làm đẩy cao giá trị của sản phẩm, như dự án công trình Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, tổng giám đốc Vihajico, chủ đầu tư dự án công trình Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê những C.ty hàng đầu khoanh vùng Châu Á trong tiến trình triển khai dự án, từ support, xây đắp đến thi công, cho nên việc sử dụng nguyên liệu thân thiết môi trường xung quanh là ý định ngay từ đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Tham khảo : giá gạch nung 4 lỗ

Tại phía Nam, phần trăm sử dụng gạch không nung được dùng nhiều hơn so với phía Bắc, ví dụ như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn Rạng Đông, được sử dụng gạch không nung do chính xí nghiệp là member của tập đoàn sản xuất.

Nhiều chủ chi tiêu BĐS như Phúc Khang cũng nhắm đến việc xây đắp các đô thị xanh, nên việc dùng gạch không nung như 1 tiêu chí “ghi điểm”. không dừng lại ở đó, chỉ đạo các sở kiến tạo tại khoanh vùng phía Nam đã tổ chức hội nghị liên kết vùng để lấy gạch không nung vào những dự án công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở thi công TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng nguyên vật liệu không nung theo luật pháp thì Sở sẽ không cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này sẽ là khá công dụng, nhưng còn nếu như không có chế tài đủ mạnh, thì chủ chi tiêu vẫn tìm cách né được.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu kiến thiết (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn chính là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mỗi cá nhân cùng thấy được cái lợi. ở bên cạnh việc khuyến khích, cũng có thể có biện pháp giải quyết nghiêm những trường hợp vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng nguyên vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng