Tin sốc với thép VN xuất xứ Trung Quốc: Hoa Kỳ áp thuế cao chưa từng thấy, lên tới 531%

Thép cuộn cán nguội nước ta sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp & thuế chống bán phá giá của Mỹ là 531%, trong những khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối mặt với thuế 238% .

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ngày 5/12 đã thông báo áp dụng thuế nhập khẩu các sản phẩm thép từ nước ta có xuất xứ từ China sau thời điểm bắt gặp trốn tránh những lệnh chống bán phá giá and chống trợ cấp của Hoa Kỳ.

==>> Xem thêm :   http://ongthephoaphat.net/thep-c-u-z-loc-chan.html

Reuters cho rằng, ra quyết định đánh dấu thắng lợi của các nhà sản xuất thép Mỹ sau khoản thời gian đã giành được thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc trong năm 2015 and năm nhâm thìn. những nhà phân phối thép của Mỹ lập luận rằng, những dòng sản phẩm của China đang chuyển hướng sang những nước thứ ba để trốn tránh nghĩa vụ thuế.

 

 

 

 

 

Tin soc voi thep Viet Nam xuat xu Trung Quoc: Hoa Ky ap thue cao chua tung thay, len toi 531% hinh anh 1

Mỹ ra quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc.

==>> Tham khảo:   http://thepcongnghiep.com.vn/v-63-x-63-x-5-x-6m-p57.html
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp với thép chống ăn mòn & cán nguội từ việt nam có xuất phát từ thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.

mặc dù dòng sản phẩm đc chế biến tại nước ta được sản xuất chống ăn mòn hoặc cán nguội để sử dụng trong ô tô hoặc dòng thiết bị, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ cho biết thêm có đến 90% giá trị sản phẩm thép nhập vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngành công nghiệp thép toàn cầu đang phải đối diện với dư thừa năng lượng chế tạo, phần nhiều nằm ở China, khiến giá thép giảm xuống. Một forum G20 vừa qua dường như không đạt được bước tiến đáng kể nào trong các công việc đề ra chiêu trò giữa Bắc Kinh and Washington.

Theo thông tin của Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ, thép chống ăn mòn nước ta có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải chịu thuế chống phá giá và chống trợ cấp với phần trăm lần lượt là 199,43% và 39,05%.

trong khi thép cán nguội sản xuất tại nước ta có bắt đầu China chịu thuế chống phá giá and chống trợ cấp với xác suất 265,79% và 256,44%.

như thế, thép cuộn cán nguội nước ta sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá & thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ lên đến 531%, trong những khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối diện với thuế 238% – mức thuế cao đủ để đẩy cả hai sản phẩm ra khỏi Thị Trường Hoa Kỳ. các mức thuế ở đầu cuối dự kiến sẽ được tuyên bố vào ngày 16/2.

Mức thuế này sẽ áp dụng cho cả những lô hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào hoặc sau ngày 4/11/2016, kể từ ngày bắt đầu có các ý kiến đề nghị về gian lận.

quyết định này đc đưa ra sau thời điểm đồng minh châu âu (EU) hồi tháng 11 cho rằng các lô hàng thép từ VN vào EU cũng trốn tránh nhiệm vụ thuế.

Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ cho biết thêm sau khi áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép China vào năm 2015, các lô hàng thép cuộn cán nguội từ việt nam xuất sang Hoa Kỳ đã tạo thêm 295 triệu USD mỗi năm từ mức 11 triệu $.

Vụ kiện này khởi đầu từ một đơn khởi kiện tháng 9 do các hãng sản xuất Mỹ ArcelorMittal USA, Nucor Corp, AK Steel Holdings Corp & Steel Corp Hoa Kỳ cáo buộc rằng các hãng sản xuất Trung Quốc bắt đầu chuyển những lô hàng thép của bọn họ tới việt nam "ngay lập tức" sau khi bị áp thuế.

Trước đó, bình luận về thông báo EU phát hiện thép China phù phép thành thép 'Made in Vietnam' để trốn 9,6 triệu $ tiền thuế, Bộ Công thương cho biết, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu xuân năm mới 2017, việt nam nhập khẩu 5,5 triệu tấn thép từ China, trị giá 3,17 tỷ $.

mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thép hợp kim cán phẳng (mã HS 7225 3090, 7225 4090), thép mạ hoặc tráng kẽm (HS 7210 4912), thép không gỉ cán phẳng (7219 1300), thép cuộn (HS 7209 1600) và thép dạng thanh, que (HS 7227 2000).

9 tháng đầu năm 2017, việt nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 378.164 tấn thép, trị giá 302,9 triệu $. Nhóm xuất khẩu nhiều nhất là thép mạ crom (HS 7210 6111) đạt 93 triệu $, chiếm 31% lượng thép xuất đi sang Hoa Kỳ.

Số liệu hoạch toán của hải quan cho thấy thêm, có 11 mặt hàng thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ có mã HS trùng với sản phẩm thép nhập khẩu từ China, chiếm 34% lượng thép xuất đi sang Hoa Kỳ. các mã HS còn lại hoặc không nhập từ Đài Loan Trung Quốc, hoặc lượng nhập rất hiếm, không đủ để xuất đi

Bộ Công Thương cũng cho rằng, đến nay, chưa nhận được thông tin nào từ phía Hoa Kỳ về việc Hoa Kỳ sẽ triển khai khảo sát món đồ thép có xuất phát từ China gian lận xuất xứ của VN khi xuất đi sang Hoa Kỳ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng